Đồ đồng phong thủy

Đồ đồng phong thủy

Làng nghề đúc đồng đại bái vào TếtLàng nghề đúc đồng Đại Bái thuộc huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh là một trong số ít làng nghề đúc đồng nổi tiếng ở Việt Nam, làng nghề có lịch sử hàng trăm năm với tổ nghề là ngài Nguyễn Công Truyền ( sinh năm 989 tại làng Đại Bái, mất ngày 29/9 (âm lịch) năm 1060. Ông xuất thân trong một gia đình nho học. Năm 25 tuổi ông làm quan Đô úy của triều Lý, được phong là “Điện tiền tướng quân”. Tháng 3 năm 1018 ông trở về quê hương Đại Bái thăm họ hàng. Sau này khi cha mất ông từ quan và đưa mẹ về quê hương phụng dưỡng và từ đó tổ chức sản xuất nghề đúc đồng tại quê hương. Ông cho đón thợ, mở lò dèn về sửa chữa nông cụ sản xuất giúp bà con  cải tiến sản xuất.

làng nghề đúc đồng đại bái

Đến thế kỷ XV, XVI làng có 5 ông tiến sỹ: Nguyễn Viết Lai, Nguyễn Xuân Nghĩa, Vũ Viết Thái, Phạm Ngọc Thanh và Nguyễn Công Tám. Sau khi đỗ đạt phong quan về làng các ông chú trọng tổ chức mở rộng sản xuất và phân công chuyên môn hóa ngành nghề và thành lập các phường sản xuất riêng từng loại mặt hàng như: Phường chuyên gò nồi đồng, phường làm mâm, phường làm ấm, phường làm thau, phường làm đồng lá…và một phường hàng chợ chuyên để mua bán cung cấp nguyên vật liệu , tiêu thụ hàng hóa. Nhờ có sự phân công tập chung, tổ chức hoàn thiện đã giúp cho Đại Bái nhanh chóng phát triển với nghề đúc đồng, gò đồng nâng cao kỹ thuật luyện đồng. Lấy đất sét ở bờ sông xây lò đúc, lấy bùn ao nhào với tro trấu làm nơi luyện đồng, lấy đồng pha kẽm làm đồng thau và sáng chế ra thuốc hàn đồng…

images (2)

Ngày nay làng nghề ngày càng phát triển, mẫu mã đa dạng như: đồ thờ cúng bằng đồng, tranh đồng mỹ nghệ, tranh chữ đồng, trống đồng, cồng chiêng đại bái, phù điêu, đúc đồng chi tiết…, ai có dịp về đi qua, về thăm làng nghề đúc đồng đại bái đặc biệt là vào dịp cuối năm se không khỏi ngạc nhiên bởi sự nhộn nhịp của những chuyến xe hàng, mang hàng hóa đi khăp cả nước, những âm thanh của kim khi ngân vang, những tiếng cười nói chào hàng của của người bán hàng, trong một năm, người làng nghề mong ngóng nhất là dịp cuối năm lúc đó là khoảng thời gian “làng nghề đúc đồng đại bái vào tết”, những sản phẩm đồ thờ bằng đồng như đỉnh đồng ( lư hương), bát nhang bằng đồng, hoành phi câu đối, mâm hoa quả, đèn đồng…được bán chạy nhất.

tải xuống

Vào dịp này nhà nhà đều tập trung toàn bộ nhân lực để sản xuất, hai bên đường cửa hàng bán đồ đồng san sát nhau lúc nào cũng tấp lập người mua người bán, những chuyến xe tải từ khắp nơi không ngừng chuyển hàng đi xa, vì thế mà sản phẩm làng nghề được phủ rộng khắp nơi.

 

 

Bạn hãy nói đi