4 tiêu chí vàng để sắp đặt ban thờ gia tiên hợp phong thủy

4 tiêu chí vàng để sắp đặt ban thờ gia tiên hợp phong thủy vừa đẹp vừa tôn lên sự tôn nghiêm, trang trọng của không gian thờ cúng

4 tiêu chí vàng để sắp đặt ban thờ gia tiên hợp phong thủy

Phụng sự và thờ cúng gia tiên là nét đẹp văn hóa uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta, mỗi gia đình không phân biệt trưởng thứ, giàu nghèo đều có một ban thờ gia tiên, thờ thổ công thổ địa tài thần vì thế mà việc bố trí, sắp xếp đồ thờ cúng trên ban thờ sao cho đẹp, cho hợp phong thủy là điều mà ai cũng băn khoăn. Trong bài viết ngắn này, Công ty Mỹ Nghệ Phúc Thành xin mạn phép đưa ra một số quan điểm của mình về việc bài trí ban thờ sao cho hợp lý.

Như tiêu đề bài viết 4 tiêu chí vàng để sắp đặt ban thờ gia tiên hợp phong thủy tôi xin đưa ra 4 tiêu chí cụ thể để sắp đặt ban thờ:

1. Không gian và vị trí đặt ban thờ:

– Vị trí đặt ban thờ phải có hướng cùng với hướng chính của ngôi nhà, phía trên không có những vật phạm vào như xà, cột hay góc nhọn, hướng ban thờ nhìn ra minh đường phải thông thoáng, không có vật cản trở tầm nhìn hay vật xung chiếu vào như cột điện, góc nhọn…

Không gian thờ cúng phải có kích thước phù hợp không nên quá trật hẹp, gò bó, đặc biệt là phải sạch sẽ, thoáng mát.

2. Ban thờ:

mau ban tho go mit dep

Ban thờ nên dùng chất liệu gỗ vừa mang tính truyền thống vừa tạo nên sự ấm cúng, lựa chọn chất liệu gỗ tốt, mặt ban phải có độ dày và chắc chắn. Kích thước của sập thờ phải phù hợp với phòng không nên quá to hay quá nhỏ, trên bề mặt ban không đặt gương kính hay miếng kim loại sẽ tạo nên sự phản chiếu ngược. Hoa văn họa tiết điêu khắc không nên quá cầu kì, tiết chế đơn giản là tốt, điều quan trọng nhất là sự vững chắc của ban thờ.

– Nếu phòng thờ bài trí theo lối tam cấp thì phải tuân thủ theo lối trong cao, ngoài thấp tức là cấp 1 là giường hành phía trong cùng phải cao hơn tầm 21, 27 hay 35cm so với sập thờ – cấp 2 và bàn để sắp lễ là cấp 3 phải thấp hơn 35 – 45cm so với sập thờ.

3. Đồ thờ:

bo do tho bang dong mau dong co

– Đồ thờ phải hội tụ đủ ngũ hành trong đó kim là đồ đồng thờ cúng, mộc là ban thờ gỗ, thủy là nước thờ, hỏa là đèn, thổ là chất liệu gốm sứ thường là bát hương và lọ lục bình, tùy theo mệnh của gia chủ mà bài trí đồ hợp với ngũ hành tương sinh ví dụ gia chủ mệnh thủy nên bài trí số lượng đồ thờ bằng đồng nhiều hơn. Dù đồ thờ dùng chất liệu nào nhiều, chất liệu nào ít thì một số vật phẩm thờ cúng nên gắn, mạ vàng hoặc dát điểm vàng vì vàng có khả năng hút tài khí rất mạnh mà điều này thì bộ đồ thờ bằng đồng ngũ sắc khảm vàng, bạc đáp ứng được yêu cầu này, đơn giản hơn, ít tốn kém hơn là dát vàng nên mặt nguyệt của bát hương đồng hay gốm.

nh đồng vuông khảm ngũ sắc

4. Cách bài trí sắp xếp đồ thờ mang lại sự tôn nghiêm cho không gian thờ cúng:

– Bài trí đồ thờ theo lối tiền lư hậu ỷ tức là phía trong cùng là đặt chiếc ngai thờ sau mới tới bát hương

– Bài trí đồ thờ bằng đồng theo lối tiền lư hậu đỉnh (ban thờ không dùng ngai) thì phía trong cùng đặt chiếc đỉnh đồng, phía trước ban thờ là bát hương.

– Bài trí theo nguyên tắc trong tối ngoài sáng, đèn thờ đặt ở phía trước sập thờ

– Đồ thờ và vật phẩm thờ cúng chính phải sắp đặt theo lối trong cao ngoài thấp, đồ thờ đặt phía trong cùng phải đặt cao nhất cứ thế sắp đặt thấp dần về phía trước tạo nên hàng lối, thứ tự trước sau như cách phân vai vế trong gia đình vậy.

cach sap dat do tho hop phong thuy

Thông qua bài viết này, công ty Mỹ Nghệ Phúc Thành xin góp 1 phần nhỏ để giải đáp những thắc mắc của quí khách hàng về việc bày biện ban thờ. Kiến thức còn nông cạn nên chúng tôi chân thành xin được quí khách hàng, bạn hữu góp ý xây dựng để chúng tôi hạn chế, sửa chữa sai xót từ đó nâng cao kiến thức phục vụ mọi người được chuẩn chỉ hơn.

Mỹ nghệ Phúc Thành là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực chế tác và phân phối chậu đồng các loại, chúng tôi chuyên chế tác theo yêu cầu từ mẫu mã, kiểu dáng, kích cỡ, nhận làm theo số lượng đảm bảo tính thẩm mỹ, chất lượng với giá thành tốt nhất và thời gian giao hàng đảm bảo đúng hẹn như thỏa thuận.

– Giao hàng đảm bảo toàn quốc. Quý khách hàng được quyền xem và kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi đồng ý nhận hàng.

– Thông tin nguồn gốc sản phẩm:Tên cơ sở   : Công ty mỹ nghệ Phúc ThànhLĩnh vực     : Đúc đồng, chế tác đồ đồng mỹ nghệ, tranh đồng nghệ thuật, hoành phi câu đối
Địa chỉ        : Cụm Công Nghiệp làng nghề Xã Đại Bái, Huyện Gia Bình , Bắc Ninh
Mobile         : 0986.468.300 – 0938.433.689
Email          : dodong[email protected]      : https://dodongphongthuy.net/MỸ NGHỆ PHÚC THÀNH – THÀNH TÍN TRONG TỪNG SẢN PHẨM !

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *