Đồ đồng phong thủy

Đồ đồng phong thủy

Nên treo tranh gì trong phòng thờHôm trước có anh chị khách hàng trong Cần Thơ hỏi đồ đồng Vũ Dương nhờ tư vấn giúp anh chị nên treo tranh gì trong phòng thờ ? Ý của anh chị khách hàng là muốn tìm mua tranh đồng để treo tại phòng thờ mà chưa lựa được vì gia đình muốn treo tranh vừa mang tính trang trí nội thất không gian thờ cúng vừa hợp phong thủy, nhân việc này Vũ Dương xin chia sẻ đôi chút hiểu biết về vấn đề này.

Phòng thờ là nơi kết nối tâm linh giữa con cháu với ông bà tổ tiên, nơi thể hiện lòng hiếu đức, nhớ về nguồn cội của con cháu với người thân trong gia đình đã khuất. Có thể nói phòng thờ là không gian thờ cúng giống như một nơi thu nhỏ của thế giới tâm linh, theo phong thủy thì không gian thờ cúng mà khi ta bước vào có cảm giác âm cúng, cảm thấy lòng mình thư thái thì phong thủy gia đình rất tốt, vì thế mà việc bài trí ban thờ, trang trí không gian thờ cúng sao cho đúng, đủ và hợp phong thủy là điều cần phải tìm hiểu trước khi lập phòng thờ. Có như vậy gia chủ mới gặp nhiều may mắn, gia đình ấm êm hạnh phúc.

– Trong bài viết nay đồ đồng Vũ Dương xin không nhắc tới việc bài trí ban thờ như thế nào cho đúng mà chỉ nói về những việc treo tranh đồng phong thủy trong phòng thờ. Gia chủ có thể lựa chọn 1 trong 6 mẫu tranh đồng phong thủy dành cho phòng thờ dưới đây:

1. Tranh đồng hoa sen

tranh dong hoa sen dep 5 mẫu phù điêu hoa sen bằng đồng trang trí phòng thờ

Thể loại tranh trang trí cho phòng thờ dù làm bằng chất liệu gì đầu tiên cũng phải là hoa sen. Hoa sen đẹp lắm, thanh khiết lắm, nó không chỉ đơn thuần là quốc hoa mà còn là loài hoa của phật giáo, thể hiện sự giác ngộ, lòng thành kính rất rất phù hợp để trang trí cho những không gian thờ cúng. Đồ đồng Vũ Dương chế tác rất nhiều mẫu tranh đồng hoa sen, mỗi tranh một vẻ, đều thể hiện được vẻ đẹp thanh khiết, thoát tục của hoa sen.

2. Nếu phòng thờ nhà bạn có ban thờ Phật, thờ Quan Âm Bồ Tát thì 2 mẫu tranh đồng đức Phật và Quan Âm cứu thế là sự lựa chọn không tồi. Bước vào không gian thờ cúng có ban thờ Phật, có hình ảnh đức Phật, Quan Âm Bồ Tát chúng ta sẽ có cảm giác an lòng, tịnh tâm biết bao.

Nên treo tranh gì trong phòng thờ

tuong-quan-am-bo-tat

3. Từ xưa tới nay, trong văn hóa thờ cúng của người Việt Nam thì hình ảnh bộ tranh đồng hoành phi câu đối gần như không thể thiếu trong phòng thờ gia đình, từ đường, đình, chùa …, với phòng thờ gia đình thì hoành phi, cuốn thư câu đối bằng đồng rất đa dạng mẫu chữ ví dụ: Đức- Lưu – Quang (đức độ sáng mãi), Ẩm – Hà – Tư – Nguyên (uống nước nhớ nguồn), Họ + Phủ Đường (Bùi tộc phủ đường, Trần Lê phủ đường ), hay đơn giản là Ngũ Phúc Lâm Môn…,

8 mẫu hoành phi câu đối bằng đồng đức lưu quang thờ gia tiên

4. Bộ tranh chữ đồng thư pháp Phúc – Lộc – Thọ cũng rất được ưa chuộng để treo trong phòng thờ vơi mong muốn gia đình có được sức khỏe dồi dào, luôn gặp điều may mắn, tích phúc, tích đức hành thiện để con cháu mai sau hưởng lộc.

tranh chu dong phuc loc tho

5. Mẫu tranh đồng cửu huyền thất tổ

“Cửu huyền: Chín đời: Cao (ông sơ), tằng (ông cố), tổ (ông nội), cha, mình, con, cháu, chắt, chít – Chín thế hệ trên, nếu phiên âm bằng chữ Hán thì được viết như sau: Cao – Tằng – Tổ – Khảo – Kỷ – Tử – Tôn – Tằng – Huyền. Như vậy, nếu lấy thế hệ mình làm chính thì tính ngược lên bốn đời và tính xuống bốn đời thành ra chín đời.

Thất tổ: Bảy đời: Cao, tằng, tổ, cao cao, tằng tằng, tổ tổ, cao tổ” – Thất Tổ: Là bảy ông tổ. Tổ là ông nội của đời mình; đi ngược lên sáu đời nữa gọi là thất tổ.

Như vậy người Việt Nam dùng cụm từ cửu huyền thất tổ để chỉ nơi thờ cúng ông bà, cha mẹ đã khuất.

tranh dong cuu huyen that to

– Giới thiệu đôi nét về nghệ thuật tranh đồng:

Như đã giới thiệu ở trên về 5 mẫu tranh đồng cho phòng thờ, vậy tranh đồng là gì?

Tranh đồng hay còn gọi là tranh chạm đồng là thể loại tranh nghệ thuật được nghệ nhân chạm khắc trên chất liệu đồng bằng vật dụng búa và con chạm chuyên dụng được làm bằng hợp kim. Người làm tranh sẽ dùng búa để tác động lên bề mặt tấm đồng nguyên chất có độ dày từ 0,4 – 1,2ly để tạo hình, sau đó dùng con chạm để chạm trổ từng đường nét. Đây là dòng tranh của làng nghề gò đồng truyền thống Đại Bái, có lịch sử hàng trăm năm vì vậy có thể nói đây là dòng tranh nghệ thuật truyền thống. Trong khoàng hơn 10 năm trở lại đây dòng tranh đồng nghệ thuật và những sản phẩm được làm từ chất liệu đồng của làng nghề đồng Đại Bái mới được biết đến rộng khắp trong và ngoài nước.

Tiếp nối truyền thống cha ông, đồ đồng Vũ Dương không ngừng học hỏi, sáng tạo và nâng cao tay nghề để góp phần gìn giữ và quảng bá hình ảnh làng nghề đồng Đại Bái vang xa hơn nữa. Cơ sở chế tác đồ đồng Vũ Dương chuyên chế tác tranh đồng và đồ đồng nghệ thuật theo mẫu và kích thước đặt hàng, đảm bảo chất lượng, uy tín và thẩm mỹ.

Liên hệ: Vũ Dương 0986.468.300

Email: dodongvuduong@gmail.com

Hân hạnh được phục vụ quí khách !

Bạn hãy nói đi