Tiết đông chí và ý nghĩa của ngày đông chí

Vạn vật trên thế gian đều chuyển hóa, luân hồi theo quy luật tự nhiên, kể cả con người làm gì cũng phải tuân theo đạo trời . Mặt trời lên cao thì xế bóng, Trăng tròn rồi sẽ khuyết, tre già ắt măng mọc, sen tàn cúc lại nở hoa, con người sinh ra rồi sẽ già và chết đi, thời tiết bắt đầu từ mùa Xuân ấm áp, cây cối đơm chồi, tới mùa Hạ phát triển xanh tươi, mùa Thu đơm hoa kết trái, mùa Đông thì cành lá héo úa rụng xuống, nhưng đây cũng là điều tốt để bắt đầu tuần hoàn 1 mùa Xuân mới. Và ngày đánh dấu sự kết thúc mùa Đông lạnh giá là ngày Đông chí, một ngày đặc biệt nhất của mùa đông có thời gian ban đêm dài hơn ban ngày, ngày lạnh lẽo, rét buốt nhất trong năm. Và bài viết này tốt viết về nó cũng coi như để mình bắt đầu 1 năm mới sớm hơn mọi người.

ngay dong chi la ngay gi

Hôm nay ngày 22/12/2019 Dương Lịch ngày Đông Chí ứng với ngày 27/11/2019 Âm Lịch, một ngày mưa phùn, rét lạnh tuy không lạnh buốt như xưa nhưng cũng là một ngày mưa phùn tạo cảm giác lạnh lẽo, buồn.

Vậy ngày đông chí là ngày gì và là ngày nào trong năm?

Theo khoa học thì Tiết đông chí bắt đầu từ ngày 21-22/12 Dương lịch tương ứng theo ngày của âm lịch từng năm gọi là ngày đông chí. Như vậy ứng với ngày âm lịch nó thường rơi vào tháng 11 âm lịch hàng năm. Đông chí là thời điểm giữa mùa đông, xét theo bản chất thì đây là thời điểm mà vạn vật, đất trời, tiết khí, con người rơi vao trạng thái dung dưỡng khí lực để chuẩn bị cho thời ký sinh sôi phát triển mới.

Ý nghĩa của ngày Đông Chí trong phong thủy, kinh dịch:

-Tiết Đông Chi rơi vào tháng 11 ứng với quẻ Phục trong Kinh Dịch, thời điểm này
Dương khí xuất hiện và ngày một tăng lên, quẻ Phục lại mang ý nghĩa hồi phục và phát triển, Như vậy ngày Đông Chí có ý nghĩa giao thời giữa tính âm và tính dương, giữa sự lạnh lẽo tới ấm áp, giữa sự chững lại bước sang phát triển.

-Tiết Đông Chí giữa tháng 11 thời điểm mà Hành Thủy cực thịnh, nước là yếu tố cho sự phát triển cây có nước mới sống được, sông hồ có nước cá đổ về sinh sôi, nước là của cải tiền tài nên những ngày này rất hợp với những người mệnh Thủy và mệnh Mộc.

Với những người sung với hành Thủy cần cẩn thận giữ gìn sức khỏe, cẩn trọng về tiền bạc và cân nhắc đưa ra những quyết định lớn.

Với Người Việt Nam, theo truyền thống vào ngày này các gia đình thường tụ họp cùng nhau đi viếng và chăm sóc mồ mả ông bà, tổ tiên. Thắp nén nhang tưởng nhớ, cầu xin gia tiên phù hộ đồ trì cho một năm mới, khởi đầu tiết Xuân vạn sự hanh thông, gia đình hòa hợp, sức khỏe dồi dào.

Vào ngày này, mọi người cúng thường chú trọng hơn trong việc cúng lễ, nhà thì mua sắm ban thờ mới, nhà mua sắm đồ thờ bằng đồng, tôn lên ban bộ đỉnh đồng đẹp nhất, trang hoàng bài trí không gian tâm linh uy nghi hơn, đẹp hơn.

dinh dong dep

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *