Ý nghĩa của bức tranh vinh quy bái tổ

Để bày tỏ sự biết ơn cội nguồn và truyền thống tôn sư trọng đạo, coi trọng việc học là chính, những gia đình làm quan chức hay có người đỗ đạt cao thường treo tranh vinh quy bái tổ.

Đây là nét đẹp cần giữ gìn nên ngày nay có nhiều bức tranh vinh quy bái tổ được làm kỳ công, tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Vậy bức tranh này có từ bao giờ và ý nghĩa của nó ra sao?

Dodongphongthuy.net xin giới thiệu về những điều đó qua bài viết sau.

Vinh quy bai to

1. Lịch sử bức tranh vinh quy bái tổ

Theo sử sách ghi lại vào năm 1484, Vua Lê Thánh Tôn ban lệ “Bia Đá Đề Danh”, nghĩa là ghi lại danh tính của các tân khoa tiến sĩ trong các kỳ thi, bằng cách khắc vào bia đá, dựng ở Văn Miếu tại cố đô Thăng Long, để tên tuổi của họ lưu danh muôn thuở.

Trên mỗi bia đá, ngoài khắc tên, tuổi, quê hương của các tân khoa tiến sĩ trong kỳ thi đó, còn có danh tinh của các quan trường chấm thi và một bài văn bia nói về ý nghĩa của việc học hành và việc phục vụ đất nước. Hiện nay tại Văn Miếu Hà Nội vẫn còn 82 bia đá trong tổng số 117 bia đã được lập.

Theo lệ đó mà hàng năm các tân khoa được nhà vua ban yến tiệc, mũ áo, cân đai và cho lính hầu đưa rước về nơi sinh quán “Vinh Quy Bái Tổ”. Dân chúng trong tỉnh huyện, làng xã hãnh diện đón rước vị tân khoa với cờ, lọng, chiêng, trống rầm rộ.

Nếu vị tân khoa đã có gia đình thì người vợ cũng được đón rước cùng với chồng theo đúng lệ “ngựa anh đi trước, võng nàng theo sau”. Khi về tới làng, vị tân khoa sẽ đến nhà thờ tổ của dòng họ và đình làng bái tạ tổ tiên, rồi về bái tạ thầy dạy và cha mẹ.

vinh-quy-bai-to-dai-bai

2. Ý nghĩa của bức tranh vinh quy bái tổ

Vinh Quy Bái Tổ không chỉ là vinh dự cho vị tân khoa, cho cha mẹ họ hàng, làng xóm mà còn là dịp để vị tân khoa bỏ bày lòng biết ơn đối với tổ tiên, cha mẹ và thầy dạy theo đúng đạo lý Việt Nam: “Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy”. Dân tộc Việt Nam rất hãnh diện với truyền thống văn hóa này.

Ngày nay, với những người dù làm quan hay doanh nhân, hoặc thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào khi về quê hương, làng xóm cũng là mang vinh quang, thanh danh về báo với gia đình vì vậy cũng gọi là vinh quy bái tổ.

Tranh vinh quy bái tổ với nhiều chất liệu như: tranh vinh quy bái tổ bằng đồng, tranh khảm trai, tranh gỗ, tranh cát, tranh sơn dầu…, dù ở chất liệu nào thì bố cục bức tranh vẫn không thay đổi, đó là hình ảnh một ông quan đội mũ mão trên lưng ngựa, với cờ lọng, có người đánh chiêng trống, quân lính theo sau tiến vào trong làng. Hình ảnh làm hiện lên vẻ đẹp thôn quê.

3. Cách treo tranh vinh quy bái tổ hợp phong thủy

Bức tranh vinh quy bái tổ với ý nghĩa “ngợi ca truyền thống hiếu học” của người Việt. Đồng thời góp phần tô điểm cho không gian sống thêm sang trọng, cổ điển.

Gia chủ có thể treo tranh vinh quy bái tổ ở phòng khách hay phòng làm việc. Tuy nhiên, treo ở phòng khách là phương án được nhiều người lựa chọn.

Chắc chắn những vị khách ghé thăm nhà bạn sẽ phải trầm trồ bởi tuyệt tác nghệ thuật. 

Nếu lựa chọn treo ở phòng làm việc hay phòng khách thì cần chú ý vị trí đặt tranh. Hướng đoàn ngựa, người rước phải đi vào trong nhà. 

4. Lý do bạn nên chọn tranh vinh quy bái tổ bằng đồng thay vì chất liệu khác

Tranh vinh quy bái tổ có thể được làm bằng chất liệu gỗ hoặc sơn dầu. Tuy nhiên tranh gỗ thường khó khăn trong việc lau dọn, vệ sinh và dễ bị mối mọt.

Tranh sơn dầu sẽ khó thể hiện được hết nội dung và dễ bay màu. Trong khi đó, tranh đồng được đại đa số gia chủ chọn lựa bởi độ bền vượt thời gian, không lo bị rỉ sét hay xuống màu. 

Tranh vinh quy bái tổ bằng đồng tại Mỹ Nghệ Phúc Thành cũng đa dạng mẫu mã để mọi người tham khảo. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết!

4.9/5 - (10 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung bài viết