Ý nghĩa của câu PHÚC NHƯ ĐÔNG HẢI, THỌ TỶ NAM SƠN

Phúc Như Đông Hải, Thọ Tỷ Nam Sơn đã được sử dụng từ bao đời nay để chúc ông bà sức khỏe, trường thọ. Những bức tranh bằng đồng chúc Phúc Như Đông Hải, Thọ Tỷ Nam Sơn cũng là món quà vô cùng quý giá để gửi tặng ông bà mình.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin xoay quanh ý nghĩa của của câu chúc trên và gợi ý một vài mẫu tranh mừng thọ đẹp và ý nghĩa đến bạn đọc.

tranh-mung-tho-03

1. Ý nghĩa của câu Phúc Như Đông Hải, Thọ Tỷ Nam Sơn

Câu thơ ” phúc như đông hải thọ tỷ nam sơn” thường là lời chúc thọ của bề dưới dành cho ông bà, cha mẹ, người trên được tuổi 60, 70 trở lên, câu thơ này thường gắn liền với những bức tranh mừng thọ bằng đồng. Vậy ý nghĩa của câu phúc như đông hải thọ tỷ nam sơn là gì?

“THỌ” là chỉ cho những người có tuổi tác cao (tức là cao niên, sống lâu) nên con cháu trong gia đình hoặc là thân tộc làm lễ mừng thọ các Cụ.

Ảnh_Phúc_Lộc_Thọ

Đó là tấm lòng hiếu thảo của con người đối với Ông Bà Cha Mẹ. Chữ “THỌ” trong lễ mừng thọ cũng có thể phân ra nhiều bậc, để biết bậc nào là thọ thấp, thọ cao, thọ nhiều tuổi, ít tuổi v.v… nên chúng ta một khi nghe được những từ ngữ trong lời chúc thọ, thì sẽ biết được vị ấy thọ ở cấp nào 

“Mừng Thọ” hay chữ “Chúc Thọ” là từ 60 tuổi trở lên.

“Trung Thọ” là từ 70 tuổi trở lên.

“Thượng Thọ” là từ 80 tuổi trở lên.

“Đại Thọ” là từ 90 tuổi trở lên.

Còn những lời chúc “Vạn Thọ”, “Trường Thọ” cũng có thể ám chỉ cho những bậc đã sống từ trăm tuổi trở lên. Chúc thọ thường đi với lời chúc Phúc Như Đông Hải Trường Lưu Thủy.

Quà mừng thọ đẹp và ý nghĩa

Phúc tựa biển đông dòng chảy mãi, thọ ví non nam tùng không già, Phúc như đông hải tức là phúc lộc luôn dồi dào như nước ngoài biển đông

Thọ tỷ nam sơn gắn liền với điển tích xưa của Trung Quốc, Nam Sơn là nơi mọc rất nhiều trúc, nhiều không thể đếm nổi. Bởi vậy, nói Thọ Tỷ Nam Sơn là sống được nhiều tuổi như là Nam Sơn có nhiều trúc vậy.

Ngày nay trong lễ chúc thọ, con cháu trong gia đình, gia tộc thường chung nhau tặng một bức tranh mừng thọ đẹp lại nhiều ý nghĩa với hình ảnh biểu trưng là hình lão ông, lão bà mái tóc bạc phơ, tay cầm gậy trường thọ và trái đào tiên như những tiên ông, tiên bà bên cháu con

Đi cùng hình ảnh này là cây tùng và đôi hạc ví như tùng hạc trường xuân, thay cho lời chúc ông bà, cha mẹ bách niên giai lão.

tranh mung tho dep

2. Ý nghĩa tranh Phúc Như Đông Hải, Thọ Tỷ Nam Sơn bằng đồng

Cho đến ngày nay thì phong tục làm lễ mừng thọ vẫn được duy trì nhằm thể hiện tấm lòng biết ơn công sinh thành, dưỡng dục.

Món quà quý giá trong sự kiện này chính là bức tranh Phúc Như Đông Hải, Thọ Tỷ Nam Sơn bằng đồng. Đây là một món quà thể hiện đạo hiếu của thế hệ sau dành cho thế hệ trước khi về già.

Thay vì tặng tranh được làm từ những chất liệu thông thường thì  tranh Phúc Như Đông Hải, Thọ Tỷ Nam Sơn bằng đồng sẽ có ý nghĩa và giá trị hơn: 

+ Được làm bằng chất liệu đồng cao cấp giúp giữ nguyên vẻ đẹp truyền thống, độ tinh tế và thẩm mỹ cao 

+ Giá cả hợp lý nên ai cũng có thể sắm được 

+ Mẫu mã đa dạng, bắt mắt và sang trọng 

+ Các bức tranh bằng đồng hiện nay đã được cải tiến rất nhiều về kỹ thuật đúc từ đôi bàn tay khéo léo của người nghệ nhân nhiều năm kinh nghiệm.

Những chi tiết chạm khắc cầu kỳ, tinh xảo, mềm mại được mạ vàng thì tranh mừng thọ bằng đồng lại càng nổi bật hơn so với các loại tranh mừng thọ truyền thống

+ Chất liệu dễ dàng lau sạch, bền đẹp theo thời gian là một điểm cộng nữa cho chất liệu tranh bằng đồng.

Vốn dĩ câu Phúc Như Đông Hải, Thọ Tỷ Nam Sơn đã ý nghĩa, được khắc trên tranh bằng đồng lại càng có giá trị về mặt tinh thần và thẩm mỹ hơn.

Tại Mỹ Nghệ Phúc Thành đang có rất nhiều mẫu tranh Phúc Như Đông Hải, Thọ Tỷ Nam Sơn bằng đồng đẹp mọi người có thể tham khảo. Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ!

4.8/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung bài viết