Ý nghĩa của con Dơi trong phong thủy và cách sử dụng để hút tài lộc vào nhà

Hình ảnh con Dơi thường xuất hiện trong kiến trúc đình, chùa, trong hội họa, điêu khắc và một số đồ thờ cúng như Lư hương đồng… Nhưng không phải ai cũng biết về ý nghĩa của hình ảnh linh vật này. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về ý nghĩa của con dơi trong phong thủy.

1. Ý nghĩa của con Dơi theo quan niệm từ xa xưa

Loài Dơi còn được gọi là Phúc Thử vì chữ Dơi trong tiếng Hán đồng âm với chữ Phúc trong Phúc Lộc. Dơi là loài gặm nhấm ăn đêm có đặc tính gần giống chuột nên người ta gọi là Phúc Thử.

Người Trung Quốc thường sử dụng những từ đồng âm của sự vật với những thứ tốt lành để làm biểu trưng cho sự vật đó. Ví dụ như người Miền Nam nước ta thích trưng cây Mai trong ngày Tết vì từ Mai đồng âm với từ May trong nghĩa may mắn.

Nhiều người cao tuổi cũng hay đọc chệch âm may mắn thành mai mắn.  Bên cạnh đó, người Miền Bắc ta có tục đêm giao thừa đi hái lộc đầu năm, lộc ở đây là những cành, lá non đang ra mầm non, mà lộc này lại đồng âm với từ bổng lộc nên hiểu theo nghĩa bóng đi hái lộc là đem tài lộc về nhà. Tương tự ta có thể hiểu ý nghĩa của việc sử dụng con Dơi làm biểu tượng cho sự may mắn là như vậy.

doi phong thuy

2. Ý nghĩa của con dơi trong phong thủy

Trong phong thủy Dơi là biểu trưng cho sự may mắn, tiền tài. Ta thường thấy hình ảnh 2 con Dơi, 5 con Dơi trong những vật phẩm phong thủy hay được chạm khắc trên các họa tiết trang trí:

+ Hình ảnh hai con Dơi đi liền nhau với đôi cánh dang rộng khép thành hình tròn biểu tượng cho sự may mắn nhân đôi

+ Biểu tượng 5 con Dơi với chữ Vạn và chữ Thọ, sự kết hợp này mang ý nghĩa cầu mong cuộc sống trường thọ, tràn đầy tài lộc và niềm vui lớn.

Hình ảnh con Dơi dang đôi cánh gắn với đồng tiền xu cổ mang ý nghĩa dẫn phúc và chiêu tài kim tiền. Hay hình ảnh con dơi ngậm chiếc khánh đá – Phúc khánh làm tăng thêm sự sung túc và may mắn. Con Dơi ngậm chữ Thọ hay ngậm hoa cúc biểu trưng cho ý nghĩa sức khỏe trường thọ.

doi phong thuy y nghia va cach su dung de hut tai loc vao nha 202112170623003576

Nhiều người cho rằng nếu Dơi mà bay vào nhà bạn và làm tổ trong đó thì nó báo hiệu gia đình bạn sẽ gặp nhiều may mắn trong vấn đề tiền bạc vì vậy không nên đuổi chúng đi.

Trong nghệ thuật chạm đồng ta cũng bắt gặp bức tranh đồng chữ phúc với hình ảnh chữ phúc nằm ở chính giữa – trung tâm và bốn con dơi ở bốn góc quay mặt vào chữ phúc được gọi là tranh chữ đồng ngũ phúc hay ngũ phúc lâm môn – đón phúc vào nhà. 5 điều phúc theo kinh thư gồm:

– Nhất viết Thọ

– Nhị viết Phú.

– Tam viết Khang ninh.

– Tứ viết Du hảo đức.

– Ngũ viết Khảo chung mệnh.

Nghĩa là:

– Một là Thọ (sống lâu).

– Hai là Phú (giàu).

– Ba là Khang ninh (mạnh khỏe, an vui).

– Bốn là Du hảo đức (yêu chuộng cái đức).

– Năm là Khảo chung mệnh (chết già được trọn đời).

Ngoài ra chúng ta có thể nhìn thấy hình ảnh Dơi xuất hiện trên lư đồng thờ cúng, hay sự kết hợp với nhiều họa tiết khác như hoa sen, hoa cúc…

doi phong thuy y nghia va cach su dung de hut tai loc vao nha 202112170618143308

3. Cách sử dụng con Dơi trong phong thủy

– Trong phong thủy Dơi thường kết hợp với màu đỏ để làm tăng thêm sự may mắn và tài lộc. Vì màu đỏ là 1 loại màu sắc mạnh có tác dụng tránh tà, trong tiếng Hán từ “đỏ” đồng âm với từ “hồng” (có nghĩa là nước lớn). Vì thế con Dơi đỏ mang ý nghĩa dự báo 1 cuộc sống phúc lớn vô lượng.

– Tìm vị trí cát lợi trong phòng để treo tranh hay đặt biểu tượng con Dơi nên đặt biểu tượng Dơi tại phòng khách để phúc khí lan tỏa tới tất cả gia đình.

– Trong bức tranh ” ngũ phúc lâm môn ” – phúc tới nhà nên cần vật dẫn và đón phúc vào nhà vì thế ta nên treo biểu tượng Dơi trước cửa đặc biệt là trong những ngày Tết.

– Loài Dơi còn gọi là Phúc thử (chuột phúc) mang thuộc tính của loài chuột, xét theo phong thủy thì không phù hợp đặt biểu tượng hay treo tranh linh vật này ở hướng chính Nam vì hướng này là phương vị xung khắc đối với loài chuột. Thay vào đó ta treo ở hướng Đông Bắc, Tây Nam, Đông Nam hoặc ở hướng chính Bắc là những vị trí tương hợp với Dơi.

 

 

5/5 - (4 bình chọn)

2 thoughts on “Ý nghĩa của con Dơi trong phong thủy và cách sử dụng để hút tài lộc vào nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung bài viết