Đồ đồng phong thủy

Đồ đồng phong thủy

Ý nghĩa của đồ thờ bằng đồng trong không gian thờ cúng



Ý nghĩa của đồ thờ bằng đồng trên ban thờ gia tiên

Từ xa xưa, trong mỗi gia đình người Việt đều có bàn thờ tổ tiên. Mỗi bàn thờ có sự bài trí khác nhau, song đều có bát hương, bài vị và ống hương, đèn nến…. Ngày nay gia chủ thường chú trọng vào sự bề thê của ban thờ và lựa chọn đầu tiên là đồ thờ bằng đồng vừa bền đẹp vừa mang dáng dấp truyền thống. Một ban thờ bề thế ngày nay gồm: bộ đỉnh tam sự gồm một đỉnh đồng (lư hương), hai chân nến nếu thêm đôi hạc thì gọi là bộ ngũ sự. Không thể thiếu bát nhang và thêm mâm hoa quả, đài nước, lọ hoa, hoành phi câu đối…

Bài trí sắp đặt nhiều đồ tế khí là thế nhưng không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của từng vật phẩm. Trong bài viết này Mỹ Nghệ Phúc Thành xin chia sẻ kiến thức mà chúng tôi dày công tìm hiểu về Ý nghĩa của đồ thờ bằng đồng. Qua đó giúp quý anh chị hiểu thêm về từng món vật phẩm thờ cúng.

ý nghĩa đồ thờ bằng đồng trên ban thờ gia tiên


Ý nghĩa của đồ thờ bằng đồng trong không gian thờ cúng tâm linh của Người Việt

1. Lư hương (đỉnh đồng):

đỉnh đồng cổ

Lư đồng được đúc bằng đồng nguyên chất và thường chạm trổ biểu tượng song long trầu nguyệt hoặc để trơn. Đỉnh dùng để xông trầm (bỏ trầm hương vào bên trong, khi trầm được đốt khói tỏa ra thông qua miệng con nghê giống như nàn khói hương). Trầm là một loại thảo mộc quý hiếm toả ra mùi thơm thanh khiết cho không gian tâm linh, mùi thơm thanh khiết, giúp đầu óc tỉnh táo thư thái đặc biệt khói trầm có công năng trừ tà, lấn át xú khí rất tốt.

Biểu tượng con Nghê trên đỉnh lư hương là hình tượng sáng tạo của cha ông lấy hình ảnh từ loài chó nhà, con vật trung thành và bảo vệ nhà cửa vì thế con Nghê có ý nghĩa bảo vệ, xua đuổi tà khí.

Ý nghĩa của hình ảnh chiếc đỉnh đồng:

Đỉnh cũng tựa như chiếc bát hương, mỗi khi nàn khói trầm tỏa ra khắp ban thờ cũng là lúc giao thoa giữa hai thế giới. Cõi Trần và cõi Dương.

Đỉnh cỏ tạo hình Rồng, Nghê là những linh vật mang lại sự linh thiêng và bảo vệ tôn nghiêm nơi thờ cúng. Sức mạnh của hai linh vật này khiến cho ma, quỷ, tà khí bất xâm.

Phân biệt con Nghê và con Lân trên lắp chiếc đỉnh đồng

Con Nghê là linh vật đặc biệt của văn hóa Việt Nam, con Lân thuộc văn hóa Trung Hoa. Về hình dạng, con Lân giống sư tử, đầu có 1 sừng, chân ngựa, mình tròn mập có vảy, đuôi ngắn, miệng ngậm quả cầu, hay ngồi chống chân lên quả cầu. Con Nghê có kỳ mà không có sừng, mình thon nhỏ, dáng thanh, đuôi dài, trông rõ ràng dáng chó. Một số bình hương, chân đèn gốm Việt Nam thời Chu Đậu làm vào khoảng thế kỷ 16, 17 cũng có hình con lân, nhìn vào thì thấy rõ ngay là con lân chứ không phải

2. Hoành phi, câu đối

hoành phi câu đối bằng đồng đẹp

Thời xưa thường dùng Bức hoành phi câu đối được sơn son thếp vàng. Nền sơn đen, chữ tô đỏ hoặc vàng hay chữ khảm xà cừ. Ngày nay chất liệu đồng dần thay thế vì tính ưu việt của nó như có độ bền cao hơn, chạm khắc hoa văn tinh xảo hơn. Có gia đình cầu kỳ làm bức hoành phi theo hình thức cuốn thư rất đẹp.

Ý nghĩa của đại tự viết trên hoành phi mang nội dung ca tụng công đức của tổ tiên hoặc tỏ lòng kính trọng của con cháu đối với tổ tiên như:

Những câu đề trên bức hoành phi thờ cúng tổ tiên:

+ Đức Lưu Quang ( Đức độ sáng mãi )

+ Phụng Gia Tiên ( Thờ cúng tổ tiên)

+ Mộc Bản Thủy Nguyên ( cây có gốc, nước có nguồn)

+ Vạn Cổ Anh Linh ( muôn thuở linh thiêng)

+ Ẩm Hà Tư Nguyên ( uống nước nhớ nguồn )

+ Quang Tiền Thùy Hậu ( gương sáng người trước, để phúc người sau)

+ Tổ Củng Tôn Bồn ( Tổ tiên gây dựng, con cháu đắp bồi)…

 Chữ viết trên Câu đối

Ở hai cột phía trước bàn thờ hoặc trên tường có treo mỗi bên một câu đối. Câu đối bằng đồng vàng chữ được thúc nổi, màu vàng sáng bóng. Nền được sơn son đen tạo độ tương phản màu sắc rất đẹp. Các bức hoành phi hay câu đối thường được viết bằng chữ Hán và bên dưới có chữ quốc ngữ đề tự, giải nghĩa. Nhưng cũng có gia đình viết cả câu đối và hoành phi bằng chữ Nôm.

Cũng như bức hoành phi, nội dung câu đối với tổ tiên hoặc ca tụng công đức của tổ tiên hoặc ca tụng công đức của tổ tiên, ví như:

Tổ tông công đức thiên nhiên thịnh
Tử hiếu tôn hiền vạn đại xưng
Có nghĩa là:
Công đức tổ tông nghìn năm thịnh
Hiếu hiền con cháu vạn đời ngay
Hay câu đối treo ở một gia đình mà ông cha xưa có công với nước:
Tổ tiên phương danh lưu quốc sử
Từ tôn tính học kế gia phong
Đại ý là:
Tiên tổ danh thơm ghi sử nước
Cháu con cố gắng học nói cơ nhà

3. Ý nghĩa của đồ thờ bằng đồng kèm thêm bộ tam sự hay ngũ sự

bộ đỉnh đồng tam sự

Ý nghĩa của bát hương:

Tượng trưng cho bàn thái cực. Hương được thắp lên: tượng trưng cho các vì tinh tú. Khói hương tỏa ra cũng là lời thỉnh cầu của gia chủ với người đã mất. Khi nàn khói lan tỏa là thời điểm giao thức giữa 2 cõi trần và âm.

bát nhang đồng

Đội đèn thờ bằng đồng:

Tượng trưng nhật nguyệt quang minh. Với mẫu đèn thờ thắp điện có khắc nổi 4 chữ Phật Quang Phổ Chiếu và biểu tượng hoa sen thì càng thêm ý nghĩa cho chốn tâm linh.

đèn thờ bằng đồng cắm điện

Lo hoa đồng đại bái:

Thường là lọ lục bình (bình hình lục giác) tượng trưng cho cái tâm không. Tức lục căn thanh tịnh. Nơi dung chứa những cánh hoa rực rỡ cũng như cuộc sống của chúng ta luôn luôn tươi cười trước mọi nghịch cảnh, khó khăn.

lọ hoa bằng đồng

Mỹ nghệ Phúc Thành Cam kết:

+ Chất lượng sản phẩm với tỷ lệ đồng 99%

+ Giao hàng đảm bảo, đúng hẹn

+ Miễn phí vận chuyển trên toàn quốc

+ Bảo hành uy tín lên tới 10 năm

+ Tư vấn tận tâm 24/7

Thông tin nguồn gốc sản phẩm:

Tên cơ sở   : Công ty mỹ nghệ Phúc Thành
Lĩnh vực     : Đúc và chế tác đồ đồng thủ công mỹ nghệ, sản phẩm trang trí theo thiết kế riêng
Địa chỉ        : Cụm Công Nghiệp làng nghề Xã Đại Bái, Huyện Gia Bình , Bắc Ninh
Mobile         : 0986.468.300 – 0938.433.689
Email          : mynghephucthanh@gmail.com
Website      : https://dodongphongthuy.net/
MỸ NGHỆ PHÚC THÀNH – THÀNH TÍN TRONG TỪNG SẢN PHẨM !

Có một bình luận

 1. Nhat - 20 Tháng Ba, 2016 8:29 sáng

  Sách Tầm Nguyên:
  Lân Thổ Ngọc Thơ
  Thoại Sinh Khổng Tử
  Bo Lu :con Lân tuong trung cho Khổng Tử

  Trả lời

Bạn hãy nói đi