Đồ đồng phong thủy

Đồ đồng phong thủy

Ý nghĩa của đồ thờ bằng đồng trong không gian thờ cúngÝ nghĩa của đồ thờ bằng đồng trên ban thờ gia tiên

Từ xa xưa, trong mỗi gia đình người Việt đều có bàn thờ tổ tiên. Mỗi bàn thờ có sự bài trí khác nhau, song đều có bát hương, bài vị và ống hương, đèn nến…, ngày nay gia chủ thường chú trọng vào sự bề thê của ban thờ và lựa chọn đầu tiên là đồ thờ bằng đồng vừa bền đẹp vừa mang dáng dấp truyền thống, một ban thờ bề thế ngày nay gồm: bộ đỉnh tam sự gồm một đỉnh đồng (lư hương), hai chân nến nếu thêm đôi hạc thì gọi là bộ ngũ sự, không thể thiếu bát nhang và thêm mâm hoa quả, đài nước, lọ hoa, hoành phi câu đối…

ý nghĩa đồ thờ bằng đồng trên ban thờ gia tiên


Ý nghĩa của đồ thờ bằng đồng trong không gian thờ cúng tâm linh của Người Việt

1. Lư hương (đỉnh đồng):

đỉnh đồng cổ

Lư hương được đúc bằng đồng nguyên chất và thường chạm trổ biểu tượng song long trầu nguyệt hoặc để trơn, lư hương dùng để bỏ trầm hương, một loại thảo mộc quý hiếm toả ra mùi thơm thanh khiết cho không gian tâm linh, trầm hương tỏa ra mùi thơm thanh khiết, đầu óc tỉnh táo thư thái đặc biệt khói trầm có công năng trừ tà, lấn át xú khí rất tốt.

Biểu tượng con Nghê trên đỉnh lư hương là hình tượng sáng tạo của cha ông lấy hình ảnh từ loài chó nhà, con vật trung thành và bảo vệ nhà cửa vì thế con Nghê có ý nghĩa bảo vệ, xua đuổi tà khí.

Phân biệt con Nghê và con Lân trên lắp chiếc đỉnh đồng

Con Nghê là linh vật đặc biệt của văn hóa Việt Nam, con Lân thuộc văn hóa Trung Hoa. Về hình dạng, con Lân giống sư tử, đầu có 1 sừng, chân ngựa, mình tròn mập có vảy, đuôi ngắn, miệng ngậm quả cầu, hay ngồi chống chân lên quả cầu. Con Nghê có kỳ mà không có sừng, mình thon nhỏ, dáng thanh, đuôi dài, trông rõ ràng dáng chó. Một số bình hương, chân đèn gốm Việt Nam thời Chu Đậu làm vào khoảng thế kỷ 16, 17 cũng có hình con lân, nhìn vào thì thấy rõ ngay là con lân chứ không phải

2. Hoành phi, câu đối

hoành phi câu đối bằng đồng đẹp

Thời xưa thường dùng Bức hoành phi câu đối được sơn son thếp vàng, sơn đen chữ đỏ hoặc vàng hay chữ khảm xà cừ, ngày nay chất liệu đồng dần thay thế vì tính ưu việt của nó như có độ bền cao hơn, chạm khắc hoa văn tinh xảo hơn. Có gia đình cầu kỳ làm bức hoành phi theo hình thức cuốn thư rất đẹp. Ý nghĩa của đại tự viết trên hoành phi mang nội dung ca tụng công đức của tổ tiên hoặc tỏ lòng kính trọng của con cháu đối với tổ tiên như:

Những câu đề trên bức hoành phi thờ cúng tổ tiên:

+ Đức Lưu Quang ( Đức độ sáng mãi )

+ Phụng Gia Tiên ( Thờ cúng tổ tiên)

+ Mộc Bản Thủy Nguyên ( cây có gốc, nước có nguồn)

+ Vạn Cổ Anh Linh ( muôn thuở linh thiêng)

+ Ẩm Hà Tư Nguyên ( uống nước nhớ nguồn )

+ Quang Tiền Thùy Hậu ( gương sáng người trước, để phúc người sau)

+ Tổ Củng Tôn Bồn ( Tổ tiên gây dựng, con cháu đắp bồi)…

* Câu đối
Ở hai cột phía trước bàn thờ hoặc trên tường có treo mỗi bên một câu đối, câu đối bằng đồng vàng chữ được thúc nổi sơn son đen rất đẹp. các bức hoành phi hay câu đối đều được viết bằng chữ Hán và bên dưới có chữ quốc ngữ . Nhưng cũng có gia đình viết cả câu đối và hoành phi bằng chữ nôm. Cũng như bức hoành phi, nội dung câu đối với tổ tiên hoặc ca tụng công đức của tổ tiên hoặc ca tụng công đức của tổ tiên, ví như:

Tổ tông công đức thiên nhiên thịnh
Tử hiếu tôn hiền vạn đại xưng
Có nghĩa là:
Công đức tổ tông nghìn năm thịnh
Hiếu hiền con cháu vạn đời ngay
Hay câu đối treo ở một gia đình mà ông cha xưa có công với nước:
Tổ tiên phương danh lưu quốc sử
Từ tôn tính học kế gia phong
Đại ý là:
Tiên tổ danh thơm ghi sử nước
Cháu con cố gắng học nói cơ nhà

3. Ý nghĩa của đồ thờ bằng đồng kèm thêm bộ tam sự hay ngũ sự

do-tho-gia-tien

đồ thờ gia tiên
0986468300

Cái tam sơn: tượng trưng cho tam giác

Cái bát nhang tròn: tượng trưng cho bàn thái cực

bát nhang đồng

Hương được thắp lên: tượng trưng cho các vì tinh tú, khói hương tỏa ra cũng là lời thỉnh cầu của gia chủ với người đã mất, nó là thời điểm giao thức giữa 2 cõi trần và âm.

Đội đèn thờ bằng đồng: tượng trưng nhật nguyệt quang minh. Với mẫu đèn thờ thắp điện có khắc nổi 4 chữ Phật Quang Phổ Chiếu và biểu tượng hoa sen thì càng thêm ý nghĩa cho chốn tâm linh.

đèn thờ bằng đồng cắm điện

Lo hoa đồng: thường là lọ lục bình (bình hình lục giác) tượng trưng cho cái tâm không, tức lục căn thanh tịnh. Nơi dung chứa những cánh hoa rực rỡ cũng như cuộc sống của chúng ta luôn luôn tươi cười trước mọi nghịch cảnh, khó khăn.

Công ty Mỹ Nghệ Phúc Thành chuyên đúc, chế tác và phân phối dòng sản phẩm đồ thờ bằng đồng, hoàn tác thủ công bới các nghệ nhân cấp quốc gia của làng nghề đúc đồng đại bái, sản phẩm đúc từ đồng vàng hoặc đồng đỏ nguyên chất, chạm trổ hoa văn sắc nét, sản phẩm có độ bền màu cao, giá thành hợp lý.

Có một bình luận

 1. Nhat - 20 Tháng Ba, 2016 8:29 sáng

  Sách Tầm Nguyên:
  Lân Thổ Ngọc Thơ
  Thoại Sinh Khổng Tử
  Bo Lu :con Lân tuong trung cho Khổng Tử

  Trả lời

Bạn hãy nói đi