Đồ đồng phong thủy

Đồ đồng phong thủy

Thắp hương đúng cách” Lòng thành thắp một nén hương “

noi-that-phong-tho-dep-voi-do-tho-bang-dong

Thắp hương đúng cách

Trong văn hóa thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam ta thì trên ban thờ không thể thiếu bát hương nơi thắp hương hay còn gọi là dâng hương, nó được coi là nơi giáng của các hương linh, thần, thánh, tổ tiên và cũng là nơi thể hiện sự thành kính của gia chủ đối  với cõi âm. Bát nhang thờ là nơi hội tụ tâm thức, giác ngộ. Giống như một sợi dây vô hình kết nối giữa cõi âm và cõi dương mỗi khi  gia chủ thắp hương cầu nguyện là thần linh, tổ tiên, khi nén nhang được thắp lên, khói tỏa ra nó giống như sợi giây kết nối giữa người dương với người âm,

Trong nghi lế Phật giáo thì hương mang là một trong 6 lễ vật dâng cúng: Hương, Hoa, Đăng, Trà, Quả, Thực.

Theo Hòa thượng, Đại đức Thích Tâm Kiên thì:

“Trong quy định của nhà Phật có 5 loại hương chính là giới hương, định hương, tuệ hương, giải thoát hương và giải thoát tri kiến hương. 5 loại hương này được phân theo cấp độ cao thấp khác nhau. Thấp nhất là giới hương dùng để tâm hồn con người tự trút bỏ những ác ma, tham sân, si… cao nhất là giải thoát tri kiến hương, đây là loại hương chỉ có những người tinh thông giáo lý nhà Phật, một lòng hướng Phật mới có được và loại hương này chỉ có trong tâm mỗi người chứ không thể tìm thấy ở ngoài”.

Thắp hương mấy nén thì đủ, đúng?

Trong văn hóa thờ cúng của người Việt Nam chúng ta thường thấy khi thắp hương mọi người thắp theo số lẻ 1, 3, 5, 7, 9, thậm chí là thắp cả bó chứ không thắp thương theo số chẵn, bởi người ta quan niệm rằng, việc thắp hương là việc người dương tưởng nhớ người âm, cúng dâng lễ vật với một lòng mong mỏi người âm phù hộ độ trì cho gia đình sức khỏe, may mắn, mọi sự hanh thông mà số lẻ biểu tượng cho tính Dương nên việc thắp hương theo số lẻ là đại diện cho người dương.

Ý nghĩa của việc thắp hương đúng cách theo số nén

– Một nén: thể hiện lòng thành

– Ba nén thì có nhiều quan niệm khác nhau hơn. Đó có thể là :

Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng),

Tam giới (Dục giới, Sắc giới và Vô sắc giới)

Tam thời (Quá khứ – Hiện tại – Tương lai)

Tam vô lậu học (Giới – Định – Tuệ) của nhà Phật

(Chúng ta thướng thấy ở sân chùa cũng thường có 3 lư hương to)

– Thắp năm nén:

5 phương trời đất,

5 hướng thần linh.

Ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

– Thắp hương 7 và  9 nén được tượng trưng cho “vía” của con người, khi người ta muốn xin ơn cho cá nhân (nam thất nữ cửu).

Theo quan niệm nhà Phật thì việc thắp 1 nén nhang hay cả bó nhang thì đều có ý nghĩa như nhau, việc thắp nhang là thể hiện thực tâm, lòng thành, cầu khấn khi khói bốc lên trời, người ta gửi gắm được những ước nguyện của người dâng hương tới thế giới Thần, Phật, tới ông bà, tổ tiên của mình. Hiện nay, các chùa khuyến khích Phật tử chỉ nên thắp 1 nén nhang nhằm tránh hỏa hoạn và ô nhiễm môi trường với những người xung quanh”. Nén hương lúc này không còn là thứ hữu hình bình thường, mà nó đã trở thành một sản phẩm tinh thần, một sợi dây kết nối tâm linh không thể thiếu trong đời sống tâm linh và trong văn hóa thờ cúng của người Việt ta.

Đây hoàn toàn không phải là hành động mê tín dị đoan, mà là một nét đẹp văn hóa được tồn tại từ rất lâu.

Hiện nay cơ sở chế tác

Bạn hãy nói đi

Điền vào ô trống *