Tìm hiểu về bức tranh đồng cá chép và hoa sen

Hình ảnh cá chép và hoa sen là những hình ảnh quen thuộc của mỗi người dân Việt Nam, nghe tới thôi là ta đã có cảm giác yên bình, thánh thiện, vì thế mà nhiều khu du tích có thiết kế ao sen và cá chép để du khách có được những phút giây thảnh thơi ngắm nhìn đàn cá bơi lội trong hồ sen. Trong phong thủy cá chép tượng trưng cho hình ảnh của ý chí ( trong sự tích cá chép vượt long môn bơi ngược dòng nước để hóa Rồng ), sức khỏe, may mắn và tài lộc ( với hình ảnh cá chép ngậm ngọc ). Sen tượng trưng cho sự tinh khiết, giác ngộ hướng tới những điều thiện, dân gian xưa đã kết hợp hai hình ảnh cá chép với hoa sen thật là tài tình và ý nghĩa biết bao, hình ảnh đó được khắc họa trong nhiều chất liệu như tranh vẽ, tranh sơn dầu, tranh cát, tranh khắc gỗ, tranh chạm đồng… Trong bài viết này các bạn cùng tôi tìm hiểu về bức tranh đồng cá chép và hoa sen với bức tranh có tiêu đề ” cửu ngư quần tụ ” hay còn gọi là ” cửu ngư đồ “.

Tìm hiểu về bức tranh đồng cá chép và hoa sen

Trước hết chúng ta cần tìm hiểu tại sao hình ảnh cá chép với hoa sen lại thường được khắc họa 9 con cá mà không phải là con số khác ?

Số 9 trong từ Hán Việt đọc là Cửu nghĩa là lâu dài, vĩnh cửu. Cá trong chữ Hán đọc là Ngư âm đọc là “Yu” đồng âm với từ dư trong nghĩa dư dả như vậy hình ảnh 9 con cá chép với hoa sen mang nhiều ý nghĩa sâu sắc:

tranh đồng cửu ngư quần hội

1. sự bền lâu, vĩnh cửu

2. dư dả sung túc.

3. Sự thanh cao, trong trắng và tinh khiết (hình ảnh hoa sen)

4. Mang ý nghĩa triết lý trong đạo Phật – Nhân quả luân hồi : hoa nở (quá khứ), đài sen(hiện tại)  và hạt sen có tâm sen mang mầm sống (tương lai).

5. Hôn nhân (hai hoa cùng một bụi)

6. Sự kế tục  (hạt sen gọi là “tử” đồng âm với “tử” là con)

7. Thịnh vượng (lá hoa phủ ấm mặt nước).

8. Tiềm năng, sinh lực dồi dào (xuyên thủng bùn đất vượt lên mặt nước màu mỡ).

9. Sự kiên trì, ý chí vượt khó vươn lên cuộc sống tốt đẹp ( hình ảnh cá chép )

Tìm hiểu về bức tranh đồng cá chép và hoa sen

Tranh đồng cá chép đẹp

– Chất liệu: Tranh đồng cá chép và hoa sen được làm từ Đồng vàng ( đồng tấm ) nhập khẩu dày 0,8mm. Khung tranh được làm từ gỗ tự nhiên như sồi, dổi… đã qua tẩm sấy chống mối mọt, cong vênh. Bên ngoài tranh là một lớp kính dày 4mm bảo vệ tranh khỏi bụi bẩn.

– Chế tác: tranh được gò đồng, thúc nổi liền mê đồng và chạm đồng thủ công bởi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân chạm đồng Đại Bái, để có được một bức tranh đẹp với những họa tiết, đường nét sắc nét, rõ ràng, tranh có độ sâu đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỹ năng chạm đồng điêu luyện và mất rất nhiều thời gian từ người nghệ nhân. Tranh sau khi được chạm xong sẽ được lấy màu ( xử lý màu ) theo cách thức bí truyền của làng nghề để tôn lên vẻ đẹp của tranh và để bảo vệ tranh không bị oxy hóa.

– Kích thướcc phổ biến (rộng x cao ): 2m3 x 1m2, 1m75 x 90cm, 1m5 x  80cm. Ngoài kích thước phổ biến chúng tôi cũng nhận chế tác tranh theo kích thước quí khách yêu cầu.

– Bảo hành độ bền màu, khung tranh là 2 năm.

Quí khách có thể tham khảo nhiều mẫu tranh chữ đồng đẹp treo cùng bức tranh đồng cá chép và hoa sen tại hệ thống cửa hàng đồ đồng phong thủy.

Cơ sở chế tác đồ đồng thủ công mỹ nghệ chuyên nhận chế tác tranh đồng nghệ thuật theo yêu cầu, quí khách chỉ cần đưa ra ý tưởng chúng tôi sẽ giúp quí khách vẽ và dựng lên hình khối bức tranh với những ý tưởng phối cảnh rất nghệ thuật và chuyên nghiệp, đến với dodongphongthuy.net quí khách sẽ có được những bức tranh đồng đẹp, bền là một tác phẩm nghệ thuật chạm đồng vô cùng tinh tế.

Rất hân hạnh được phục vụ quí khách !

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *