Ý nghĩa của hình ảnh cá chép trong văn hóa Việt Nam

Việt Nam là quốc gia có đường biển dài nối liền một dải đất nước, nhiều sông ngòi, hồ, ao nên hình ảnh sông nước con cá, con cua rất gần gũi và gắn liền với văn hóa Việt Nam. Đặc biệt là hình ảnh con cá chép với sự tích cá chép vượt long môn – cá chép hóa rồng. Nếu bạn chưa biết về ý nghĩa thực sự của hình ảnh cá chép trong văn hóa Việt Nam là gì thì hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết sau đây.

tranh-dong-nghe-thuat-ly-ngu-vong-nguyet-3 Luong_ngu_trau_nguyet

1. Ý nghĩa của hình ảnh cá chép trong văn hóa Việt Nam

Nói về hình ảnh cá chép với sự tích cá chép kiên trì vượt long môn hóa rồng tục ngữ có câu:

Mồng bảy cá đi ăn thề

Mồng tám cá về vượt thác Vũ Môn

Để vượt Vũ Môn biến thành rồng là cả một chặng đường vô cùng gian nan, thử thách. Chỉ có những con cá có phẩm chất kiên định, nỗ lực vươn lên không ngừng không từ bỏ mục đích bởi những khó khăn gặp phải để rồi thành công mỹ mãn. Qua sự tích này, con cá chép trở thành biểu tượng cho sự cố gắng không ngừng, may mắn, niềm hy vọng và sự thành đạt.

Trong văn hóa Việt Nam, hình ảnh cá chép xuất hiện rất nhiều trong những dịp lễ tết như cá chép chơi trăng đi vào trong những chiếc bánh trung thu đêm rằm tháng 8, là con vật được chọn trong lễ phóng sinh trong ngày rằm tháng 7 trong Phật giáo.

Thậm chí cá chép còn là phương tiện đi lại của 3 Ông Táo khi về chầu trời vào dịp 23 tháng chạp hàng năm. Một số nơi coi cá chép là cá thần. Thế mới biết hình ảnh con cá chép gần gũi với đời sống người dân biết bao.

Ở một số nước như Trung Quốc đặc biệt là Nhật Bản, cá Koi được lấy làm chuẩn mực cho các hình xăm kết hợp với những hình ảnh cá chép bơi lội dưới nước bên hoa Anh Đào, hoa Sen tạo lên biểu tượng mang lại sự may mắn.

Các bậc phụ huynh Nhật còn cho rằng treo cờ cá chép còn giúp các bé trai trưởng thành khỏe mạnh và sự nghiệp tương lai sẽ thành danh như cá chép hóa rồng.

2. Ý nghĩa phong thủy của cá chép

Trong phong thủy, sau 2 linh vật chiêu tài kim tiền là tỳ hưu và thiềm thừ bằng đồng thì cá chép cũng được xem là linh vật phong thủy có khả năng chiêu tiền kim tài, mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ với hình ảnh cá chép ngậm ngọc. Trong học hành, thi cử cá chép tượng trưng cho sự cố gắng, kiên trì vượt khó vươn tới thành công đỗ đạt vì thế trong nhà có người học hành, sắp thi cử nên treo bức tranh cá chép làm tăng thêm may mắn, hy vọng và thành công.

Cá chép còn là biểu tượng cho sự đoàn kết, sức mạnh và sự cao quý trong bức tranh cửu ngư quần tụ bên hoa sen.

Với người Nhật Bản họ rất ưa chuộng xăm hình cá chép lên cơ thể, họ quan niệm rằng hình xăm đó sẽ giúp xua tan tà khí, mang lại may mắn, tiền tài.

Ý nghĩa của hình ảnh cá chép trong văn hóa Việt Nam

tải xuống

3. Mua các sản phẩm tranh cá chép bằng đồng ở đâu?

Hiểu được giá trị của hình ảnh cá chép trong văn hóa Việt Nam, cũng như có giá trị cao của cá chép trong phong thủy, đồ đồng phong thủy Vũ Dương đang trưng bày nhiều mẫu tranh đồng lý ngư vọng nguyệt – cá chép ngắm trăng , tranh đồng cửu ngư quần tụ được chạm khắc tinh xảo từ chất liệu đồng vàng nhập khẩu tạo lên hình ảnh cá chép vàng rất đẹp và sang trọng.

Quý khách có thể trang trí tranh cá chép bằng đồng trong nhà để gia tăng tài lộc, thu hút sức mạnh và sự may mắn. 

Để xem nhiều mẫu tranh hơn, quý khách vui lòng liên hệ với đồ đồng Vũ Dương để được tư vấn chi tiết!

5/5 - (10 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung bài viết