Tranh đồng chữ phúc mỹ nghệ độc đáo có gì đặc biệt?

Tranh đồng Chữ Phúc tiêu biểu cho may mắn sung sướng, thường dùng trong từ ngữ hạnh phúc. Lựa chọn tranh đồng chữ phúc vào dịp nào và tặng ai? Hãy tìm hiểu ngay bài viết dưới đây

Người Á Đông, từ lâu đã có nhiều hình tượng biểu thị chữ phúc, mà ngày nay người ta còn thấy trong nhiều vật trang trí, trong kiến trúc, và cả trên y phục.

Trong quan niệm cổ truyền của gia đình người Việt, chữ “Phúc” có vị trí quan trọng hàng đầu. “Nhà có phúc” là ước vọng, là niềm vinh dự của người Việt Nam. Vì lẽ đó, cứ Tết đến xuân về, người ta thường viết chữ “phúc” trên một tờ giấy đỏ vuông dán ngoài cửa và xem như là một lá bùa chúc tụng điều may mắn trong năm.

Uớc vọng đầu năm của hầu hết người dân Việt không thể thiếu chữ “Phúc”. Cụ Nguyễn Công Trứ có đôi câu đối vừa hóm hỉnh nhưng không kém phần tinh tế và sâu sắc của hương vị ngày xuân: Chiều ba mươi, nợ réo tít mù, co cẳng đạp thằng “Bần” ra cửa/ Sáng mồng một, rượu say túy lúy, giơ tay bồng ông “Phúc” vào nhà. Lại nữa, có một câu chuyện trong dân gian kể rằng: đời vua Gia Long, có người lập nhiều công trạng, nhà vua hỏi muốn được thưởng gì thì người ấy thưa rằng: “Hạ thần chỉ xin được một chữ “Phúc” mà thôi”.

Vua cười đáp rằng: “Tiền bạc, chức tước thì ta có thể ban, chứ Phúc thì chỉ có trời ban mà thôi, cả dòng họ ta chỉ nhờ có chữ Phúc mà vinh hiển nhiều đời”. Thật vậy, dòng họ nhà Nguyễn đã lót chữ Phúc vào tên của mình (vua Gia Long là Nguyễn Phúc Ánh). Trên khắp nước Việt Nam, nhiều địa danh đã chọn chữ “Phúc”: tỉnh Vĩnh Phúc, huyện Phúc Thọ (Hà Nội)…

Chữ “Phúc” là từ Hán Việt, người miền Nam đọc là “phước”. Chữ “Phúc” trong giáp cốt văn là hình tượng hai bàn tay bưng hũ rượu đứng trước bàn thờ. Như vậy, chữ “Phúc” vốn được xem là điều tốt lành do cầu cúng mà có được.
Theo đó, “Phúc” có nghĩa là “thuận lợi”, “đồng thuận”. Thuận có nghĩa là từ dưới lên trên, từ trong ra ngoài đều thông suốt, không có gì trở ngại. Trên thuận trời đất, dưới thuận vua tôi, dưới nữa thuận cha mẹ, con cái. Đời sống tinh thần bên trong và đời sống vật chất bên ngoài đều thuận lợi không có gì trắc trở, như vậy gọi là thuận, là Phúc. Một điều thật thú vị là câu chúc Tết của người phương Tây thường đề cập đến hạnh Phúc, sức khỏe và thành đạt, đứng ở góc độ nào đó có sự tương đồng như Phúc, Lộc, Thọ mà ở phương Đông người ta tâm niệm.

Dodongphongthuy.net là địa chỉ tin cậy, nơi cung cấp các mẫu tranh chữ tinh xảo của làng nghề đúc đồng Đại Bái, chúng tôi chỉ bán tranh chữ chất lượng cao được làm từ chất liệu đồng có tỷ lệ nguyên chất cao đảm bảo độ dẻo nguyên bản của đồng vì vậy mới thể hiện và làm nổi bật từng đường nét tinh xảo, uốn cong của chữ. Tranh chữ Phúc với nhiều kích thước đẹp theo thước Lỗ Ban nên bạn dễ dàng lựa chọn bức Tranh chữ phù hợp với không gian nhà mình.

Về mặt phong thủy: Trong những ngày Tết bạn nên treo ngược chữ Phúc vì khi treo ngược chữ Phúc sẽ được đọc là “phú zào” phiên âm theo tiếng Hán Việt, fu zao hay phúc đáo – phúc đến.

Tranh đồng chữ phúc thường được ưa chuộng nhất vào dịp tết Nguyên Đán – việc mua về treo nhà để cầu mong một năm mới gặp nhiều may mắn, hạnh phúc và thịnh vượng, việc mua tranh để tặng cho ông bà – cha mẹ – sếp – bề trên – con cháu – bạn bè… cũng nhằm biểu thị mong chữ phúc đến với người được tặng, rất có ý nghĩa.

Đặt hàng ngay tranh đồng chữ phúc để chúng tôi mang đến tận nơi cho bạn. Cam kết sự chất lượng tuyệt vời khi sản phẩm được làm từ bàn tay vàng của các nghệ nhân đúc đồng làng Đại Bái

Đánh Giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *