3 cách tính bậc cầu thang hợp phong thủy – Nguyên tắc về số bậc cầu thang

Số bậc cầu thang không chỉ được tính toán kỹ lưỡng để phù hợp với thiết kế nội thất và thuận tiện cho việc di chuyển, mà còn mang ý nghĩa phong thủy giúp thu hút tài lộc, tránh bệnh tử. Bởi vì, cầu thang được xem là nơi tạo ra những nguồn năng lượng và sinh ra nhiều luồng khí tốt đẹp.

Nếu các bạn chưa biết cách tính bậc cầu thang hợp phong thủy thì hãy cùng dodongphongthuy.net tham khảo ngay cách tính dưới đây. 

cach tinh bac cau thang phong thuy chuan giup tranh ruoc benh vao than 202206071154157197

1. Tại sao cần biết cách tính bậc cầu thang hợp phong thủy?

Một ngôi nhà hoàn hảo khi tất cả các chi tiết được sắp xếp hợp lý, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, có tính thống nhất về kiến trúc và mang giá trị phong thủy tốt cho gia chủ.

Trong đó bậc cầu thang theo phong thủy là một trong những yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến tài lộc và may mắn.

Theo văn hóa phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng thì số lượng bậc cầu thang hợp phong thủy có ý nghĩa quan trọng đối với tài lộc, hạnh phúc và sự thịnh vượng của gia đình.

Bởi chỉ cần nhìn vào số bậc cầu thang thì đã cho biết việc làm ăn, sức khỏe của các thành viên trong gia đình có tốt hay không.

Vì vậy mà trước khi thi công, gia chủ cần tìm hiểu cách tính bậc cầu thang hợp phong thủy để chiêu tài lộc, tránh xui rủi cho mọi người trong nhà. 

chia bac cau thang

2. Các cách tính bậc cầu thang hợp phong thủy

2.1 Cách tính bậc cầu thang hợp phong thủy với vòng trường sinh

Theo triết học phương Đông, vòng trường sinh được coi như là quy luật sinh tồn của con người. Đời người ai cũng phải trải qua 12 giai đoạn bao gồm: 

+ Trường sinh (sinh ra)

+ Mộc dục (tắm rửa)

+ Quan đới (phát triển)

+ Lâm quan (trưởng thành)

+ Đế vượng (cực thịnh)

+ Suy (suy yếu)

+ Bệnh (ốm đau)

+ Tử (chết)

+ Mộ (nhập mộ)

+ Tuyệt (tan rã)

+ Thai (phôi thai)

+ Dưỡng (thai trưởng)

Để có cách tính bậc cầu thang hợp phong thủy dựa vào vòng trường sinh thì trước tiên bạn cần xác định kiến trúc ngôi nhà mình theo hình nào. Vì mỗi hình đều có một bậc trường sinh tốt phù hợp như sau: 

+ Nhà thuộc hình Thủy: không theo một thiết kế nhất định nào cả, kiến trúc không đồng đều và được trang trí bằng nhiều yếu tố liên quan tới nước như hòn nam bộ, thác nước. Bậc trường sinh của nhà thuộc hình Thủy là bậc thứ 1

+ Nhà thuộc hình Mộc: có mái hình trụ, cột, và tone màu xanh lá hay những tone tương sinh với hành Mộc được lấy làm tone màu trang trí chính. Bậc trường sinh của nhà hình Mộc là bậc thứ 3

+ Nhà thuộc hình Thổ: có mái nhà thẳng, dài, thấp. Bậc trường sinh của nhà hình Thổ là bậc thứ 5

+ Nhà thuộc hình Hỏa: có mái nhọn, hình chóp, kim tự tháp. Bậc trường sinh của nhà hình Hỏa là bậc thứ 7

+ Nhà thuộc hình Kim: có mái hình tròn, vòm và cong. Bậc trường sinh của nhà hình Kim là bậc 9

Từ bậc trường sinh theo ngũ hành của ngôi nhà, bạn đếm mỗi bậc là 1 sao kế tiếp trong vòng trường sinh, hết 12 sao sẽ lại tiếp tục đếm một vòng mới. Theo phong thủy các cung trường sinh, lâm quan, đế vượng, mộ, thai là các cung tốt.

Do vậy, kết quả cụ thể được tính như sau:

+ Nếu nhà hình Thủy thì nên có số bậc cầu thang hợp phong thủy là: 1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21, 23,…

+ Nếu nhà hình Mộc thì nên có số bậc cầu thang hợp phong thủy là: 1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23, 25,…

+ Nếu nhà hình Thổ thì nên có số bậc cầu thang hợp phong thủy là: 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21, 25, 27,…

+ Nếu nhà hình Hỏa thì nên có số bậc cầu thang hợp phong thủy là: 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 27,…

+ Nếu nhà hình Kim thì nên có số bậc cầu thang hợp phong thủy là: 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 25,…

2.2 Cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử hợp phong thủy

Quy luật sinh lão bệnh tử cũng được nhiều người ứng dụng trong cách tính bậc cầu thang hợp phong thủy. Cụ thể, sinh được xem là khởi đầu cho cuộc sống mới với ý nghĩa tràn đầy năng lượng, trẻ trung và sinh lực cho mọi sự vật trên đời.

Lão được xem là biểu tượng của tuổi già, mang sự héo úa và năng lượng bắt đầu kiệt quệ. Bệnh có nghĩa là ốm đau, bệnh tật đây được xem là điều không may mắn. Tử được xem là cái chết và sự chấm dứt một cuộc đời.

cach tinh bac cau thang theo phong thuy
Cach tinh bac cau thang

Theo đó, bậc 1 sẽ là bậc sinh, bậc 2 là bậc lão, bậc 3 là bậc bệnh, bậc 4 là bậc tử và bậc thứ 5 quay về bậc sinh và tiếp tục tính như vậy cho các bậc còn lại. 

Do đó nếu bậc cầu thang rơi vào cung sinh được xem là may mắn, mang lại nhiều thuận lợi về sức khỏe, tài chính. Bên cạnh đó nếu rơi vào cung bệnh và tử được xem là xui rủi, vận đen. 

2.3 Cách tính bậc cầu thang hợp phong thủy dựa trên chiều cao tầng

Một cách dễ dàng để tính bậc cầu thang hợp phong thủy là dựa theo công thức sau:

Số bậc = chiều cao tầng/chiều cao bậc thang

Trong đó:

+ Chiều cao tầng được hiểu là khoảng cách giữa hai sàn nhà và được tính từ sàn nhà tầng dưới đến sàn nhà tầng tiếp theo. Các nhà khoa học phong thủy cho rằng chiều cao trần nhà cao quá hay thấp quá cũng không tốt.

Vì như vậy sẽ tạo ra sát khí, mang lại những điều không may mắn. Tùy vào loại hình kiến trúc nhà ở của mình mà sẽ có một chiều cao tầng phù hợp, nhưng thông thường chiều cao tầng sẽ rơi vào khoảng 3-3,6 m. 

+ Chiều cao cầu thang thường có độ cao rơi vào khoảng 15-18 cm. 

Trên đây là công thức tính bậc cầu thang hợp phong thủy để mọi người có thể áp dụng cho ngôi nhà của mình giúp tăng thêm tính thẩm mỹ và mang lại may mắn về mọi mặt cho mọi người trong gia đình. 

 

 

5/5 - (12 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung bài viết