Bát hương đồng và ý nghĩa hoa sen chung trên bát hương người Việt

Bát hương đồng là một trong những vật phẩm đồ thờ bằng đồng cần thiết khi gia chủ chuẩn bị cho mình một bàn thờ gia tiên – Thần – Phật đúng cách ở trong nhà. Tại sao chúng ta thường thấy biểu tượng hoa sen trên bát hương? Và bát hương nên chọn thế nào cho phù hợp? Bài viết sau đây sẽ giải thích cho quý khách hiểu vấn đề này.

Biểu tượng hoa sen thường gắn liền với sự tinh khiết, thanh tao ở nơi đền chùa, hình ảnh đài sen xuất hiện trên vỏ bao đựng hương, nhang, chạm khắc trên bát nhang, lọ hoa…thậm trí được chạm khắc trên ban thờ. Biểu tượng hoa sen hiện hữu trong mỗi gia đình nhưng không phải ai cũng biết được ý nghĩa của nó. Dodongphongthuy.net xin giới thiệu tới các bạn những hình ảnh đẹp về hoa sen trên bát nhang – một thứ không thể thiếu của mỗi gia đình theo phong tục thờ cúng tổ tiên, thờ phật Việt Nam ta.

Theo quan niệm phật giáo: Cây sen mọc trong ao, hồ xuất phát từ trong bùn nhơ. Điều đó ca dao Việt Nam

Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhụy vàng

Nhụy Vàng, bông trắng lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn

Như vậy giá trị của hoa sen là từ nơi bùn nhơ sen trỗi dậy, vươn lên khỏi bùn, ra khỏi nước rồi trổ hoa hương thơm ngào ngạt với lá xem thanh mát

Lúc đầu mầm nó chui trong bùn nhưng khi gần trổ hoa thì nó vượt khỏi bùn, ngâm trong nước và lên khỏi mặt nước mới trổ hoa. Khi ở trong bùn thì hôi, nhưng khi nó nở hoa thì thơm ngát.

Vậy giá trị của hoa sen là từ chỗ nhơ nhớp hôi hám mà trổ hoa có mùi hương tinh khiết, đó là điểm kỳ đặc của hoa sen. Tỉ dụ như hoa hồng, hoa cúc, hoa mai chúng ta trồng trên khô, trổ hoa thơm thì cũng thường, vì chúng không có cái gì hôi hám.

Còn sen ở trong bùn lại trổ được hoa thơm, điều đó thật hiếm có. Thế nên đạo Phật dùng ý nghĩa này của hoa sen để tượng trưng cho người tu hành

Theo sử, đức Phật ngày xưa là thái tử con vua Tịnh Phạn, Ngài sống trong cảnh vương giả đầy đủ ngũ dục, tức là sắc, thanh, hương, vị, xúc dư thừa. Ngài sống trong ngũ dục, chìm trong ngũ dục, nhưng chính từ trong ngũ dục sau này Ngài thức tỉnh, Ngài thoát ra khỏi ngũ dục và đi tu.

Khi đi tu Ngài sống khổ hạnh đến ngày viên mãn đạo quả, thành một đức Phật sáng suốt giác ngộ, cũng như hoa sen từ trong bùn vươn ra khỏi bùn, lên khỏi mặt nước rồi trổ hoa.

Như vậy hoa sen từ lúc mới mọc đến khi trổ hoa trải qua nhiều giai đoạn: Giai đoạn một là ở trong bùn, giai đoạn hai là ra khỏi bùn ở trong nước, giai đoạn ba là ra khỏi nước, giai đoạn bốn là nở hoa thơm ngát.

Cũng như vậy cuộc đời của đức Phật có nhiều giai đoạn: giai đoạn một là đắm mê dục lạc ở thế gian, giai đoạn hai là vượt thành xuất gia, giai đoạn ba khi tu Ngài cố gắng tinh tấn tu cho đến được giới thanh tịnh, điều phục được tâm, giai đoạn bốn là giác ngộ viên mãn.

Vậy giá trị của hoa sen là từ chỗ nhơ nhớp hôi hám mà trổ hoa có mùi hương tinh khiết, chính vì thế hoa sen thường được dùng làm biểu tượng của nhà Phật.

+ Hình ảnh bông sen được chạm khắc trên bát hương (bát nhang) chất liệu đồng vàng của làng nghề đúc đồng Đại Bái mang lại sự bình an, thanh thản, mọi điều tốt lành cho gia chủ. Bát hương trang trí hoa sen có thể trung hòa được những điều không may, bực bội và hóa giải chúng mang đến niềm vui cho mọi gia đình.

+ Bát nhang đồng vàng của làng nghề đúc đồng Đại Bái được đúc thủ công bởi những nghệ nhân tài hoa, để có được bát nhang đồng chất lượng cao thì người thợ phải đầu tư rất nhiều thời gian và đòi hỏi sự tỉ mỉ nhẫn lại cao.

+ Các công đoạn đúc bát nhang: Đầu tiên nghệ nhân lựa chọn chất liệu đồng “ngon” không pha nhiều tạp chất để đảm bảo chất lương của bát nhang thô không bị xứt, mẻ trong quá trình đúc, sau khi đúc thô bát nhang sẽ được làm “ làm sạch”, bước tiếp theo nghê nhân sẽ tỉ mỉ chạm khắc hoa văn, hoa sen lên bát nhang, công đoạn cuối cùng là lấy mầu cho bát nhang tùy thuộc vào sở thích của từng gia đình mà nghệ nhân lấy mầu phù hợp: nhu màu vàng bóng, màu hun hun, màu giả cổ…

Cửa hàng chúng tôi cam kết cung cấp sản phẩm bát nhang chất lượng cao của làng nghề Đại Bái, sản phẩm của chúng tôi được sản xuất từ những nghệ nhân nổi tiếng của làng nghề nên đảm bảo chất lượng của đồng và độ bền màu. Bát hương bằng đồng được chúng tôi cung cấp hội đủ các yếu tố về tâm linh cũng như độ hoàn mỹ. Quý khách có nhu cầu thiết kế lắp đặt, gian thờ phụng xin liên hệ ngay để được tư vấn lắp đặt.

Đánh Giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *