Nên chọn bát hương bằng đồng hay bằng sứ?

Bát hương là nơi hội tụ tâm thức, giác ngộ và như sợi dây liên kết vô hình giữa cõi âm và cõi dương mỗi khi gia chủ thắp hương cầu nguyện thần linh, tổ tiên.

Ngoài mục đích trang trí thì người ta thường băn khoăn nên chọn bát hương bằng đồng hay bằng sứ để duy trì độ bền đẹp, không bị khói hương ảnh hưởng. Để giải đáp băn khoăn này, mời quý vị cùng đọc bài viết sau.

bát hương đồng ban thờ gia tiên

1. Ý nghĩa của bát hương trong văn hóa thờ cúng

Bát hương không chỉ có ý nghĩa về mặt vật chất, mà hơn hết, nó mang giá trị rất lớn về mặt tinh thần. Bát hương là cả một biểu tượng văn hóa. Khi thắp hương lên, con người ta trong giây phút ấy là con người thành thực nhất, trong sáng nhất và chí tình nhất, dù họ có bị tha hóa đến mức nào.

Như vậy bát hương đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc nhận thức. Mỗi khi thắp hương nhìn lên bát hương, ta như được giác ngộ, hướng  thiện hơn, trong sạch hơn. Bát hương hoàn toàn có thể thay thế những thỏi vàng, những lọ hoa, những mâm cỗ, hay những đồng tiền cúng vì những thứ đó không có được những giá trị và ý nghĩa tinh thần lớn lao như bát hương.

Nhà nào nghèo không có mâm cao cỗ đầy, không có tiền bạc dư giả, chỉ cần lúc nào bàn thờ cũng ấm cúng nghi ngút khói hương, ta vẫn cần phải đánh giá rằng: gia đình đó hạnh phúc.

Thậm chí bát hương còn quan trọng tới mức, thời kỳ phong kiến, tư tưởng Nho giáo còn đè nặng lên xã hội, tâm lý đẻ con trai để nối dõi tông đường rất phổ biến, các cụ ta thường nói rằng: đẻ con trai để có người “hương hỏa”. 2 chữ hương hỏa còn có ảnh hưởng vô cùng lớn ở thời đại ngày nay.

Có thể nói ý nghĩa của bát hương lúc này không chỉ dừng lại ở giá trị vật chất hay tinh thần, mà nó còn mang giá trị truyền thống trao truyền, cha truyền con nối, con cháu nhớ về tổ tiên và bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Trong khi mọi thứ có thể thay đổi, nhà cửa thay đổi, dụng cụ thay đổi, cuộc sống thay đổi, nhưng bát hương thì không, điều đó là “bất di bất dịch”.

ý nghĩa của bát hương trên ban thờ

2. Nên chọn bát hương bằng đồng hay bằng sứ?

Hiện nay trong lĩnh vực đồ thờ cúng có rất nhiều mẫu mã, chất liệu nên các gia chủ thường băn khoăn nên chọn bát hương bằng đồng hay bằng sứ? Loại nào tốt hơn, thờ linh hơn, duy trì độ bền lâu dài hơn?

Xét về mặt tổng thể thì ban thờ phải đầy đủ ngũ hành Kim – đỉnh thờ để đốt trầm, hạc thờ bằng đồng, đèn thờ bằng đồng, mâm bày ngũ quả… Mộc là ban thờ bằng gỗ, Thủy là nước trong đựng trong đài thờ, ly nước, Hỏa có thể là ngọn đèn dầu, nén nhang đang thắp, Thổ là bát hương bằng gốm sứ.

Bát hương bằng đồng thường có nhiều họa tiết, hoa văn tinh xảo, với nhiều hình dáng đẹp như bát hương hình trụ, hình tròn, bát hương có quai rồng…vì thế nhiều gia đình lựa chọn bát hương bằng đồng hơn gốm sứ.

bát hương bằng đồng

Xét về mặt ngũ hành tương sinh tương khắc với mệnh gia chủ thì lựa chọn bát hương lại có sự khác biệt. Nếu gia chủ mệnh Thủy hay mệnh Kim thì lại chọn bát hương bằng đồng. Và để giữ được đủ ngũ hành trên ban thờ thì có thể thay Thổ – bát hương gốm sứ bằng đôi bình hoa bằng gốm sứ để tạo sự cân bằng ngũ hành.

Mặc dù bát hương đồng có nhiều ưu điểm về độ bền, giá trị về mặt thời gian, trọng lượng lớn hơn đồ sứ sẽ đảm bảo tính cố định…, bạn có thể lựa chọn đỉnh đồng ngũ sự (để đảm bảo yếu tố Kim trên ban thờ) và bát hương bằng gốm để đảm bảo sự cân bằng, hợp lý.

Nói tóm lại việc đánh giá xem nên chọn bát hương đồng hay bằng sứ loại nào tốt hơn thì cần dựa vào nhiều yếu tố, tùy thuộc vào mệnh của từng gia chủ. Nhưng xét cho cùng quan trọng hàng đầu trong việc thờ cúng, cho dù lựa chọn loại bát hương nào thì cái tâm là quan trọng hơn cả, thờ cúng phải có lòng thành nhất tâm cúng bái.

Sản phẩm bát nhang đề xuất tham khảo: Bát hương đồng đại bái

4.8/5 - (13 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung bài viết